Tượng thần tài – biểu tượng tăng cường về tiền bạc, công danh và tài lộc

Tại sao trong nhiều gia đình, cửa hàng, văn phòng kinh doanh lại có ban thờ hình tượng Thần Tài? Tục thờ Thần Tài xuất phát từ đâu và có ý nghĩa gì? Đó chắc chắn là thắc mắc của nhiều người lúc trà dư tửu hậu. 

Trong bài viết hôm nay, QUÀ TẶNG VÀNG 247 xin được giải đáp những thắc mắc ấy và bàn thêm về việc nên mua gì ngày vía Thần Tài.

> Xem thêm:

45 tượng mã đáo thành công ý nghĩa

55 mô hình thuyền ý nghĩa nhất

45 chậu cây tài lộc độc đáo

Thần Tài là ai? 

  Thần Tài trong văn hóa Trung Hoa là nhân vật lịch sử có thật, tên là Phạm Lãi. Ông là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Sau khi phò tá vua dẹp yên nước nhà, Phạm Lãi đã cùng người yêu là Tây Thi từ bỏ chốn quan trường về ở ẩn. Từ đó, Phạm Lãi trở thành một nhà thương buôn thành đạt và giàu có nổi tiếng nên được người đời gọi là Đào Công và được tôn là Thần Tài. Người Trung Hoa miêu tả  ông là một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen.

Hình tượng Thần Tài trong tín ngưỡng Việt Nam là một nhân vật râu tóc bạc phơ, ngồi trên ngai, tay cầm thỏi vàng đặt phía trước bụng nhìn rất hiền từ, phúc hậu.

Nguồn gốc của tục thờ Thần Tài

Tục thờ Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc, còn ở nước ta tục thờ Thần Tài xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ XX. 

Theo truyền thuyết Trung Quốc, có một người lái buôn tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt. Trong một ngày Tết, vì một lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ. 

Dân gian cho rằng Như Nguyện chính là Thần Tài và lập bàn thờ Như Nguyện, cũng chính vì thế mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc khuất trong nhà. Theo điển tích này, trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, quét rác vì sợ làm mất chỗ ẩn náu của Thần Tài.

Trong một sự tích khác, có một vị thần trên trời, trong một lần uống rượu say, bị rơi xuống trần gian, không may đầu bị va vào đá, tỉnh dậy ông không nhớ mình là ai. Ông không biết làm việc dưới trần gian nên thường đi lang thang khắp nơi xin ăn. Có một cửa hàng nọ thương tình mời người ăn xin vào ăn. Kỳ lạ thay, từ lúc người ăn xin vào ăn thì khách ăn khác kéo đến nườm nượp. Người bán hàng thấy vậy nên ngày nào cũng mời vị khách lạ vào ăn. Khách hàng ở quán đối diện trước nay rất đông khách bỗng dưng cũng chuyển hết qua quán bên này ăn.

Được một thời gian, người bán hàng thấy người ăn xin chẳng làm gì mà lại được ăn uống ngon. Đã thế hay dùng tay bốc thức ăn, người thì bốc mùi hôi thối. Phần vì tiếc của, phần thì nghĩ khách hàng sẽ sợ bẩn mà không vào ăn nữa, nên đuổi người ăn mày đi. Quán đối diện thấy vậy liền mời người ăn xin vào. Quả nhiên, mọi người lại kéo hết sang quán này ăn. Các quán hàng khác từ đó tranh giành nhau người ăn mày kỳ lạ. Từ đây trong dân gian có câu “Thần Tài gõ cửa”. 

Sau này, người dân mua quần áo cho người hành khất, mặc lại quần áo mũ nón vào thì vị thần sực nhớ lại mọi chuyện trước kia và bay về trời. Từ đó mọi người coi ông là Thần Tài  và lập bàn thờ, tôn thờ ông.

Ý nghĩa ngày Vía Thần Tài

Tương truyền ngày Thần Tài về trời là ngày 10 tháng Giêng âm lịch. Từ đó, người dân cứ đến mùng 10 Tết lại làm lễ cúng ông để cầu mong cả năm sung túc tiền tài đầy nhà. Họ gọi đó là ngày vía Thần Tài. Ngày này vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn Thần Tài đã phù hộ cả 1 năm đã qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

Ý nghĩa của tượng Thần Tài trong phong thủy

Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, mang lại may mắn cho công việc buôn bán, kinh doanh. Với mong muốn việc làm ăn ngày càng phát lộc, buôn may bán đắt, tiền tài như nước, phúc lành gõ cửa nên rất nhiều gia đình và doanh nghiệp đã đặt tượng Thần Tài trong nhà, cửa hàng hay văn phòng làm việc.

>> Nguồn: https://baomoi.com/

Vị trí đặt tượng Thần Tài đem lại đại cát lợi cho gia chủ

 • Không giống như bàn thờ tổ tiên, bàn thờ của Thần Tài phải được đặt ở dưới đất, ở một góc nhà. Vị trí tốt nhất để đặt tượng Thần Tài đối diện với cửa chính để khi bước vào nhà đã nhìn thấy Thần Tài. Trong phong thủy, điều này mang ý nghĩa rằng, vị Thần Tài đón khí mới tràn vào nhà và chuyển khí thành năng lượng thịnh vượng luân chuyển trong nhà. Hai vị trí có thể lựa chọn để đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân, nó sẽ hỗ trợ gia chủ làm ăn phát tài.
 • Không đặt tượng Thần Tài gần thùng rác, nhà vệ sinh, nhà bếp để tránh ô uế, cũng không được đặt ở góc khuất vì tài vận không tụ được. Trong những trường hợp không thể đặt bàn thờ dựa lưng vào tường do phải chọn hướng thì cần tạo vách để tránh góc nhọn sau lưng bàn thờ và giúp bàn thờ nằm vững chắc.
 • Giữa bàn thờ Thần Tài đặt một bát nhang và cần tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ. Lọ hoa được đặt bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Hoa cúng Thần Tài là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Trái cây nên chọn ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển.
 • Người ta thường thờ Thần Tài chung với ông Thổ Địa. Bên trái (nhìn từ ngoài vào) là ông Thần Tài, bên phải là Thổ Địa. Đặt phía trước bát nhang một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Nếu hũ nước vơi đi có thể rót thêm vào.
 • >> Xem thêm: Tham khảo 29 bộ ly uống rượu cao cấp. quà tặng cho mọi người.

Những kiêng kỵ khi thờ tượng Thần Tài

Thờ cúng bất kỳ ai cũng cần sự tôn kính, tôn nghiêm. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Dưới đây là 5 điều kiêng kỵ khi thờ Thần Tài.

 • Kiêng đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ, tức hướng Đông Bắc, Tây Nam.
 • Kiêng ăn mặc luộm thuộm, rách rưới khi cúng.
 • Kiêng nói tục chửi bậy trước, trong và sau khi cúng.
 • Kiêng mang lộc cúng Thần Tài cho người ngoài
 • Kiêng dùng dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Mua gì lấy may ngày Vía Thần Tài?

Hàng năm cứ đến ngày 10 tháng Giêng, theo quan niệm dân gian là ngày vía Thần Tài. Trong ngày này, mọi người rủ nhau đi mua vàng để cầu may mắn tài lộc trong cả năm mới.

Nếu bạn không muốn “hành xác” tại các tiệm vàng ngày đầu năm, thì có thể chọn mua những sản phẩm từ vàng 24K để mang lại may mắn tài lộc cho mình. Dưới đây là những gợi ý bạn có thể tham khảo. 

Tượng Thần Tài cưỡi ngựa dát vàng

Thần Tài là người chuyên cai quản tiền bạc dưới trần gian ban phát tài lộc cho dân chúng. Do đó ông được người dân tôn thờ và sùng bái, đặc biệt đối với những người làm ăn kinh doanh buôn bán trong nhà hoặc cửa hàng của họ luôn có một bức tượng Thần Tài 

Tượng Thần Tài dát vàng của MT GOD ART được thiết kế độc đáo sang trọng. Các nghệ nhân đã khoác một lớp vàng 24k sáng bóng làm cho bức tượng nổi bật và ý nghĩa. Trong ngày Thần Tài mà bạn chọn mua bức tượng dát vàng này làm quà tặng cho sếp hoặc khách hàng đối tác của mình dịp khai trương, tân gia thì chắc chắn rằng mối quan hệ của bạn với họ sẽ bước thêm một bước tiến mới. Hãy liệt kê bức tượng này vào danh sách đặc biệt nhé! 

> Xem thêm:

45 quà tặng khai trương ý nghĩa

55 quà mừng tân gia sang trọng

Cây kim ngân dát vàng

Trong phong thủy cây kim ngân là loại cây may mắn mang tài lộc và sự thịnh vượng đến cho gia chủ. Vì vậy nhiều người đặt một chậu cây kim ngân trên bàn làm việc hoặc phòng khách để mong cầu may mắn và tài lộc cho mình.

Nắm bắt được thị trường, công ty quà tặng MT GOD ART đã cho ra đời sản phẩm cao cấp chậu cây kim ngân dát vàng sang trọng độc đáo và đẳng cấp để làm quà tặng hay vật phẩm phong thủy trang trí để bàn cho sếp doanh nhân …Món quà thích hợp khi bạn tặng vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, sếp thăng chức hay tết..

> Xem thêm:

99 món quà tết thay lời chúc an khang, thịnh vượng

101 món quà sinh nhật bạn không thể bỏ lỡ

Cây kim tiền dát vàng

Cây kim tiền còn có tên gọi khác là cây  kim phát tài, nhưng thường được gọi với cái tên là kim tiền. Theo sách phong thủy xưa ghi lại là loại cây mang đến tài lộc, may mắn, phú quý, lịch lãm, giàu sang, tiền bạc cho gia chủ. Cây kim tiền như vị Thần Tài  luôn mang tài lộc cho gia chủ.

Cây kim tiền được các nghệ nhân có tay nghề lâu năm trong nghề kim hoàn chế tác, tác phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ tinh tế mới dát được những miếng vàng mỏng và tạo được độ uốn lượn uyển không như thật. 

Tác phẩm nghệ thuật này không chỉ là vật trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy và có giá trị nên được nhiều người chọn làm quà tặng tân gia hay khai trương cửa hàng.

Tổng hợp những mẫu tượng thần tài, linh vật đẹp nhất.

Cây tài lộc dát vàng

Nghe đến cái tên của loài cây này thôi là ta đã cảm nhận nó mang lại những điều tốt đẹp đến cho gia chủ rồi đúng không các bạn. 

Cây tài lộc được dát vàng 24k với chất liệu quý hiếm này càng làm tăng tính độc đáo và ý nghĩa phong thủy của nó. Do đó nó trở thành loại cây trang trí phong thủy cao cấp được nhiều người lựa chọn cho mình và làm quà tặng cao cấp cho cho những dịp tân gia, khai trương hay dịp năm mới.

Tượng heo tài lộc dát vàng

Heo ( lợn) loài vật thân quen với con người ở nông thôn thì mọi nhà thường hay nuôi heo để khi to bán được một khoản tiết kiệm còn ở thành phố người lớn và trẻ nhỏ thường mua heo đất hoặc heo nhựa về đút tiền tiết kiệm . Với những tác dụng điều liên quan đến tiền bạc cùng với thân hình tròn trịa, béo tốt tượng trưng cho phúc khí tài lộc dồi dào. 

Với những ý nghĩa tốt đẹp, loài heo đã đi vào các tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa phong thủy cho gia chủ cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Tượng heo tài lộc dát vàng 24k nguyên chất tạo ra tác phẩm sáng bóng ánh vàng lấp lánh tạo sự sang trọng nên nó vừa là vật phẩm trưng bày để trang trí lại mang may mắn và như một vị Thần Tài lộc đêm tiền bạc đến cho gia chủ.

Bạn có thể mua con vật tài lộc này làm quà tặng vào các dịp tân gia, sinh nhật, hay khai trương hoặc năm mới thay cho lời chúc tốt đẹp gửi đến người tặng

Tượng ngựa lộc mã dát vàng 24k

Ngựa là con vật nằm trong bộ 12 con giáp nó được các nghệ nhân của mt god art chế tác đặc biệt với vàng 24k và dựa trên sự chu đáo tinh tế tỉ mỉ, và có thâm niên  kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới được tạo ra tác phẩm mang ý nghĩa tài lộc này. 

Ngựa là loài vật nhanh nhẹn thông minh trung thành, sức sống mãnh liệt, táo bạo. Khi trưng bày, tượng ngựa luôn mang ý nghĩa phong thủy tài lộc, may mắn, thành công. Không những thế, hình tượng con ngựa  biểu trưng cho sự thăng quan tiến chức, tiền tài gia tăng.

Tượng ngựa lộc mã được sự ưu ai rất lớn của các doanh nhân trên bàn làm việc luôn trưng bày tượng ngựa. Vì thế nên nó có thể làm quà tặng cho các doanh nghiệp, hoặc sếp của bạn trong các dịp đặc biệt như thăng chức hay tân gia …

Tranh thuận buồm xuôi gió

Bức tranh thuận buồm xuôi gió là tác phẩm được chọn lựa mua nhiều nhất vào những dịp đặc biệt,như tân gia hoặc khai trương cửa hàng hay làm quà tặng sếp dịp thăng chức.. Bức tranh là món quà tặng cao cấp được dát vàng 24k nên vừa có giá trị và tính nghệ thuật rất cao một bức tranh này các nghệ nhân phải mất 10-15 ngày mới hoàn thiện và hoàn toàn làm thủ công nên được kiểm tra rất gắt gao nên nếu bạn chọn mua tác phẩm này thì bạn có thể yên tâm hoàn toàn về chất lượng nhé!   

Tranh trúc báo bình an dát vàng

Hình tượng cây trúc gắn liền với người quân tử tượng trưng cho đức tính thẳng thắn liêm khiết, và cổ nhân ngày xưa mỗi khi nhắc đến loài trúc là nghĩ tới sự cát tường như ý. Vì vậy loài trúc đi vào các tác phẩm rất đỗi tự nhiên và mang nhiều ý nghĩa. 

Bức tranh trúc báo bình an dát vàng 24k mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp nên được nhiều người chọn mua dịp tết đến xuân về. 

>> Xem thêm: Chặn giấy 12 con giáp, món quà nhỏ nhắn và độc đáo.

Biểu trưng gà vàng đại cát dát vàng 24K

Gà trống, biểu tượng của Đại Cát, sự giàu sang, no đủ, thu hút tiền tài, mang đến một tương lai thành công và phát đạt. Sở hữu tượng gà vàng đại cát trong ngày Thần Tài gõ cửa, bạn không chỉ sở hữu một vật phẩm phong thủy độc đáo, mà còn được Thần Tài “khai vận” trong ngày may mắn nhất, cho cả năm hưng vượng, phú quý, phúc lộc dồi dào.

Tranh mã đáo thành công dát vàng 

Tranh mã đáo thành công dát vàng 24k là biểu tượng phát đạt và thành công. Đây là dòng tranh dát vàng đẳng cấp, phù hợp không gian sang trọng. Hình ảnh 8 chú ngựa phi nước đại hết sức năng động, sáng tạo, truyền tải những ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Tranh mang đến cho chủ nhân tài lộc, thịnh vượng, tâm thế phát triển và giá trị thẩm mỹ tuyệt vời.

Bạn nên mua tặng đối tác bức tranh này trong ngày vía Thần Tài với mong muốn thu hút tài lộc và những nguồn năng lượng tích cực giúp công việc hanh thông, quý nhân sớm gặt hái thành công rực rỡ.

Tượng rồng phú quý dát vàng

Rồng trong tín ngưỡng các quốc gia phương Đông được coi là con vật của trời, có quyền năng tối cao hơn các loài vật khác. Sự xuất hiện của Rồng được quan niệm là mang lại điều tốt lành, may mắn, thuận lợi và bình an. Dân gian quan niệm rồng là sứ giả để con người có thể gửi gắm những ước nguyện của cuộc sống.  

Ngày đầu năm mua tượng rồng phú quý dát vàng để cầu cả năm được mưa thuận gió hòa, phát lộc phát tài, thịnh vượng phú quý,…

Vương trượng như ý

Vương trượng là biểu tượng của uy quyền. Vương trượng như ý còn có ý nghĩa là cầu mong đạt được mọi ước nguyện, việc gì cũng tốt đẹp, vừa ý. Trong tâm thức dân gian, tam đa Phúc – Lộc – Thọ, thì Ông Lộc trong tay lúc nào cũng cầm vương trượng. 

Vương trượng thời xưa được chế tác bằng ngọc. Nhưng ngày nay, linh vật này cũng có thể làm bằng chất liệu khác như vàng, đồng, sứ…

Trong ngày vía Tài, nếu không muốn bon chen, xếp hàng từ tinh mơ tại các cửa hàng vàng, bạn có thể chọn mua vương trượng như ý dát vàng 24K để cả năm gặp may mắn.

Mô hình thuyền buồm dát vàng 

Mô hình thuyền buồm phong thủy được xem là biểu tượng của thành công trong kinh doanh. Mua mô hình thuyền buồm dát vàng  trong ngày vía Thần Tài sẽ giúp công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. 

Trong phong thủy, thuyền buồm lộng gió chở đầy vàng được xem là thuận lợi nhất. Do đó, bạn có thể mua thuyền buồm rồi chất đầy trong lòng thuyền những nén vàng và tiền xu cổ để trưng trong phòng khách gia đình, cửa hàng, văn phòng công ty. Hoặc mua làm quà tặng sếp, đối tác, khách hàng trong ngày đầu năm mới cũng rất ý nghĩa.

>> Xem thêm: 110 tranh thuyền “thuận buồm xuôi gió” quà tặng lý tưởng cho bạn.

Quả cầu pha lê phong thủy

 Quả cầu pha lê là biểu tượng của trí tuệ và sự may mắn. Quan niệm xưa cho rằng, quả cầu giúp tăng trí thông minh, công danh và tài lộc, đỗ đạt khoa bảng, cải thiện sự trì trệ và bế tắc trong công việc.

Quả cầu pha lê phong thủy  mang cát khí của hành Thổ. Vì thế đây là vật phẩm quan trọng để bổ sung dương khí. Đặt quả cầu phong thủy nơi thiếu ánh sáng để chống Âm khí gây hoạ như bệnh tật, tán tài, thị phi, tiểu nhân…

Cóc ngậm tiền 

Trong ngày vía Thần Tài, không nhất thiết phải mua vàng mới có thể cầu may cho cả năm. Thay vào đó, nhiều người chọn mua các linh vật phong thủy. Trong đó biểu trưng cóc ngậm tiền được ưa chuộng hơn cả. 

Cóc ngậm tiền (còn gọi là Thiềm thừ hay Kim thiềm)  có tác dụng thu hút tài lộc, phú quý cho gia chủ. Vì thế, những người làm kinh doanh, buôn bán thì không thể thiếu linh vật này trưng bày trong nhà. Nhiều gia chủ đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ Thần Tài.  Sáng quay đầu cóc ra ngoài, tối lại quay vào với ý nghĩa là sáng ra cho cóc ra ngoài kiếm tiền, tối lại cất vào cho chủ.

Mua tượng Thần Tài hút tài lộc ở đâu uy tín?

Bất cứ khi nào bạn có ý định mua tượng Thần Tài dát vàng, bạn có thể đến hệ thống Showroom của MT Gold Art:

Tại Hà Nội

 • 499B Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội
 • 215 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Số 36 Ngõ 45 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại TP HCM

 • 75 Huỳnh Văn Bánh, P17, Quận Phú Nhuận
 • 49 Nguyễn Văn Thương, P25, Quận Bình Thạnh

Đây là thương hiệu quà tặng doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện nay. Tại đây bạn có thể mua nhiều sản phẩm cao cấp như tranh dát vàng, mô hình thuyền buồm mạ vàng, chậu cây dát vàng, các bộ bình ly pha lê cao cấp đúc vàng lá, các vật phẩm từ Pewter, …

MT Gold Art có những cam kết để khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm:

 • Sản phẩm chất lượng, đảm bảo hàng chính hãng 100%, tất cả các sản phẩm đều có giấy chứng nhận vàng 24k
 • Mẫu mã đa dạng, tinh tế và sắc nét
 • Dịch vụ CSKH tận tình, chu đáo, phục vụ 24/7
 • Chế tác theo yêu cầu của mọi khách hàng.
 • Bảo hành 2 năm theo chính sách của MT Gold Art.
 • Ship cod miễn phí, nhanh chóng trong vòng 24h.
 • Mua hàng tiết kiệm: MT Gold Art luôn có chương trình giảm giá và khuyến mãi với ưu đãi cực lớn, đặc biệt với khách hàng mua số lượng nhiều.

Hotline và thông tin liên hệ

DOANH NGHIỆP QUÀ TẶNG VÀNG CAO CẤP

QUÀ TẶNG VÀNG – MT Gold Art

Hotline: 0963.788.839 – 091.675.5858

Email: quamavang.vn@gmail.com

Website: https://quatangvang247.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *