Tùng hạc diên niên: 15+ biểu tượng đẹp, ý nghĩa bạn không thể bỏ qua

  Tùng Hạc Diên Niên – biểu tượng phong thủy vốn được những người sành nghệ thuật rất ưa chuộng. Trước hết bởi sự kết hợp của hai hình tượng có nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Tùng hạc diên niên được thể hiện trong nhiều vật phẩm, trên nhiều chất liệu khác nhau. Tất cả đều hướng tới thể hiện một ý nghĩa chung. Đó là gì? Hãy cùng QUÀ TẶNG VÀNG 247 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng tùng hạc diên niên

Tùng hạc diên niên là gì?

“Tùng hạc diên niên” là một trong bốn cảnh của bộ tranh tứ quý. Cảnh tùng hạc diên niên tượng trưng cho mùa Đông.  “Diên niên” trong tiếng Hán việt có nghĩa là lâu năm – mang ý nghĩa trường thọ, an lạc.

Cảnh trong tranh tùng hạc diên niên có cây tùng, chim hạc, mặt trời đỏ, xung quanh được trang trí hoa cúc hoặc hoa mẫu đơn. “Tùng hạc diên niên” còn được biết tới với nhiều tên khác như Bách Hạc Quần Tùng, Song Tùng Bách Hạc, Tùng Hạc Đồng Xuân,…

Sự kết hợp hình ảnh giữa cây tùng và chim hạc

Hình ảnh cây Tùng

Cây tùng mọc trên núi cao, đất đá khô cằn, cây mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện một sức sống bền bỉ. Nên người xưa xem Tùng là đại diện cho trăm cây – biểu tượng của sự trường thọ. Tùng sống trên núi cao, điều ấy cũng đồng nghĩa với lối sống ẩn dật, lánh đời nhưng lại có chút gì đó rất kiêu hãnh và trong sạch. Vì vậy, tùng còn là đại diện của khí tiết của đấng trượng phu. Trong quan niệm phong thủy của người Trung Hoa, tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên tùng mang lại sự bình yên, an lành cho con người.

Hình ảnh chim hạc

 Chim hạc là hình ảnh biểu tượng cao quý sau Phượng Hoàng là chim quan trọng nhất trong truyền thuyết và nghệ thuật. Thủa xưa, các vương hầu khi cống nạp vật phẩm cho hoàng đế để lấy lòng tin thường sử dụng biểu tượng chim hạc, được gọi là “nhất phẩm điểu” hay là “nhất phẩm đương triều”.

Hạc còn được dùng để ví với những người ưu tú nên sắc lệnh chiêu mộ hiền sĩ còn được gọi là “hạc bản”. Những thứ trên “hạc bản” được gọi là ” hạc thư” hoặc “hạc đầu thư”. Những người tu hành và cảnh giới thoát tục, trí huệ khai thông được gọi là “hạc minh chi sĩ’’.

Hạc vốn được cho là: ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Vì thế người đời sau dùng biểu tượng hạc để chúc phúc trường thọ, hay để mô phỏng cho sự bền vững.

Hạc có nhiều đức tính quý báu. Một cách tổng quát, hạc giống như một người quân tử, không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót, sánh với nhân tài. 

Như vậy, loài chim này sẽ mang đến sự trường thọ, may mắn, thông minh, tài chí và hạnh phúc cho gia chủ..

Ý nghĩa của bức tranh tùng hạc diên niên

  Khi người ta khắc họa hai hình ảnh tùng và hạc thì bức tranh lập tức minh chứng cho chí khí, cốt cách của một con người. Là sự trường tồn bền vững. Là khao khát sải cánh giữa không trung. Là dũng khí đương đầu với mọi gian nan, thử thách.

Tranh tùng hạc diên niên dát vàng 24k - 40x65cm
Tranh tùng hạc diên niên dát vàng 24k – 40x65cm

Trong bức tranh Tùng hạc diên niên, những chú Hạc sum vầy dưới tán cây Tùng. Điều này tượng trưng cho một sự gắn kết, nhiều may mắn, đại diện cho sự cao quý, thanh cao, gia đình luôn được khỏe mạnh, con cháu sum vầy. 

Bức tranh Tùng Hạc Diên Niên, một trong những tác phẩm mang ý nghĩa may mắn, sức khỏe dồi dào, thịnh vượng, sự sinh sôi nảy nở. Và quan trọng là một lời chúc tốt đẹp nhất, mong ước cho người nhận và gia đình luôn có được tinh thần lạc quan, an vui, hạnh phúc lâu bền cùng với thời gian. 

 Với những ý nghĩa tốt đẹp đã nêu, nên mọi người có thể chọn bức tranh này để làm quà tặng, biếu, mừng thọ, mừng đám cưới, kỷ niệm ngày cưới, quà tặng tân gia,…

> Xem thêm:

101 món quà mừng thọ ông bà, bố mẹ ý nghĩa

55 món tặng tân gia sang trọng

Bí quyết treo tranh tùng hạc diên niên hợp phong thủy

Với mỗi bức tranh phong thủy, ta nên lựa chọn thật kỹ lưỡng, cả về hình thức lẫn màu sắc. Treo chúng ở những phương vị thích hợp trong nhà không chỉ mang lại những điều tốt đẹp tới cho người đàn ông trụ cột gia đình mà còn tới cha mẹ, vợ và con cái.

 Tranh tùng hạc diên niên thường được treo ở các hướng tương ứng với phương vị sau:

 • Cung phú Quý ( Phía Đông Nam): trải dài từ 112,5 độ tới 157,5 độ

Cung này liên quan đến phúc lành may mắn dưới mọi hình thức. Không chỉ có khả năng tài chính đồng thời phản ánh khả năng tiếp nhận của cá nhân. Màu sắc phù hợp với cung này là màu thuộc hành Mộc, nhưng phải là màu gam xanh lá cây đậm.

 •  Cung Danh Tiếng ( Hướng Nam) trải dài từ 157,5 độ tới 202,5 độ.

 Cung này liên quan tới danh tiếng và cách người khác nhìn nhận bạn, ngoài ra cung này còn nói về tầm nhìn tương lai của bạn. Màu sắc hợp với cung này là những màu thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, da cam.

 •   Cung Sự Nghiệp (Hướng Bắc) trải dài từ 337,5 độ tới 22,5 độ.

 Cung này liên quan đến cách sống, các mối quan hệ xã hội, công việc. Màu sắc hợp với cung Sự Nghiệp là màu thuộc hành thủy như : Màu đen, lam, xanh dương.

> Tổng hợp những bức tranh đẹp nhất.

Những lưu ý khi treo tranh tùng hạc diên niên

 Theo ngũ hành, đây là bức tranh đại diện cho hành Thủy, nên rất thích hợp với những người mạng Mộc hoặc Thủy, sẽ mang lại nhiều may mắn tốt lành cho gia chủ.

 Tương tự như tranh tứ linh, tùng hạc diên niên đặc biệt tốt cho những người tuổi Tỵ. Nếu treo trong nhà, nên treo trong phòng khách hoặc phòng riêng, và treo tranh thêu tùng hạc diên niên ở hướng Nam và Tây Bắc. Tuyệt đối không treo tranh thêu tùng hạc diên niên ở phòng bếp, phòng tắm.

Bộ sưu tập 15+ mẫu tranh, tượng tùng hạc diên niên đẹp và ý nghĩa

Tranh tùng hạc diên niên dát vàng

  Bức tranh là sự tái hiện của hình ảnh cây tùng và những chú hạc tiên. Hạc – Tùng trong tùng hạc diên niên đã trở thành biểu tượng cho sự cao sang – an lạc, khí chất thanh cao, trường sinh trường thọ, bản lĩnh trước thử thách khó khăn.

Tranh dát vàng Tùng hạc diên niên làm từ vàng 24K của MT Gold Art rất được ưa chuộng. Đó là bởi bố cục hài hòa, chất lượng đảm bảo, bền theo thời gian.

Các đường nét trong bức tranh được chạm khắc tỉ mỉ. Từng chi tiết trong bức tranh được  bàn tay của các nghệ nhân dát vàng cẩn thận, đảm bảo vàng bám phủ đều trên bề mặt sản phẩm.

Đối với lá tùng và đuôi chim hạc, các nghệ nhân đã ứng dụng công nghệ cắt – tỉa- ghép lồng vàng lá. Điều này thật sự cần thiết để tạo nên sự sinh động cho bức tranh dát vàng.

Tranh thích hợp làm quà tặng sinh nhật sếp, quà tặng tân gia, quà mừng khai trương, quà mừng thọ…

Xem thêm

45 món quà tặng sếp về hưu ý nghĩa

Tượng tùng hạc diên niên dát vàng

 Tượng tùng hạc diên niên mang ý nghĩa rất tốt trong phong thủy biểu trưng cho sự thịnh vượng, trường thọ. Không còn gì tuyệt vời và ý nghĩa hơn khi gia đình có bức tượng tùng hạc diên niên dát vàng. Bức tượng vừa mang ý nghĩa sức khỏe, vừa nói đến nghĩa chung thủy gắn kết bền lâu, sự hòa hợp giữa vợ chồng, giữa bố mẹ và con. Đó còn là niềm tin tri thức, bố mẹ thành công, con cái đỗ đạt; mọi người chung tay kề vai sát cánh vượt mọi khó khăn, vui vầy, hạnh phúc.

Tượng tùng hạc diên niên
Tượng tùng hạc diên niên


Tượng đôi chim hạc dát vàng

Hạc được ưa chuộng nhất trong số những loài chim biểu tượng cho sự may mắn. Hạc được xem là loài chim bất tử, tượng trưng cho sự trường thọ, hạnh phúc và chuyến bay an toàn.

Hạc có thể sống đến 600 năm, chính vì thế vào các dịp Tết hay mừng thọ, người Nhật Bản hay Trung Quốc thường hay tặng nhau biểu tượng chim Hạc vì điều đó mang ý nghĩa là chúc cho người nhận được sức khỏe và hạnh phúc.

Biểu trưng tượng chim hạc dát vàng 24k
Biểu trưng tượng chim hạc dát vàng 24k

Hạc đang bay và bay vút lên trời cao tượng trưng cho một thiên sứ, vì người ta xem hạc là sứ giả của tình yêu. Người ta quan niệm rằng khi yêu xa, người con gái gấp đủ 1000 con hạc giấy cho vào lọ thủy tinh rồi buộc chặt, chắc chắn người con trai dù đi tới đâu cũng sẽ luôn nhớ và quay về bên người con gái và họ sẽ có một cuộc sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long.

Vì vậy, tượng đôi chim hạc Phúc Lộc dát vàng ​​​ là mẫu quà vàng cao cấp thích hợp làm quà tặng dành cho các sự kiện lớn trong năm như dịp năm mới, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, mừng đám cưới, kỷ niệm ngày cưới, quà tặng Valentine…

> Xem thêm:

45 món quà tặng kỷ niệm ngày cưới ý nghĩa

55 món quà cưới sang trọng thay lời chúc phúc

35 món quà tặng sinh nhật mẹ ý nghĩa nhất

 

Tranh cây tùng dát vàng phong thủy

Tranh cây tùng dát vàng là sản phẩm cao cấp được QUATANGVANG247  nhập khẩu từ nước ngoài. Đúng với tên gọi, tranh được dát vàng toàn bộ từ thân cây đến tán lá. Chất liệu vàng 24k cao cấp giúp mang đến vẻ đẹp vô cùng nổi bật và sang trọng. 

Tranh cây tùng dát vàng ẩn chứa những ý nghĩa biểu tượng, ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt đẹp. Để tranh có thể phát huy hết mặt tích cực trong phong thủy thì gia chủ cần quan tâm đến cách treo tranh. Vốn là một loài cây tôn quý thiêng liêng, khu vực treo tranh cây tùng cũng cần thật sự xứng tầm. Các chuyên gia phong thủy đưa ra lời khuyên nên treo tranh ở vị trí trên cao. Khu vực trung tâm phòng khách, phòng làm việc, đối diện cửa ra vào. Hoặc nơi hội tụ nhiều nguồn sáng trong căn nhà.  Những vị trí như vậy giúp thu hút vượng khí cho ngôi nhà, bảo vệ các thành viên trong gia đình khỏi tai ương hiểm họa.

Tranh chim hạc dát vàng trường thọ

 Trong tín ngưỡng dân gian ở một số nước Á Đông như Trung Quốc, hình ảnh cánh chim hạc sải rộng bay vút lên bầu trời bao la chính là đại diện cho thế giới cực lạc phiêu du. Do đó họ treo tranh chim hạc trong nhà vừa để tưởng nhớ người đã mất, vừa để cầu mong sự bình an, may mắn, trường thọ với người đang sống.

Tranh chim hạc dát vàng của thương hiệu MT Gold Art sở hữu thiết kế tinh xảo đẹp mắt. Dưới đôi bàn khéo léo của những nghệ nhân thủ công, hình ảnh chim hạc được thể hiện trên khung tranh vừa mềm mại, vừa kiều diễm. Chất liệu vàng 24K cao cấp nguyên chất tôn lên vẻ đẹp sang trọng quyền quý cho sản phẩm. 

Sản phẩm ngoài  thích hợp làm quà mừng thọ còn được chọn để làm quà tặng kỷ niệm ngày cưới. Bởi hạc còn là biểu tượng của sự toàn vẹn gắn bó. Trong mối quan hệ vợ chồng, hình ảnh đôi chim hạc quấn quýt gần gũi bên nhau biểu thị ý nghĩa về sự thủy chung son sắt. Dù thế nào cũng không thể chia lìa cho đến muôn đời muôn kiếp.

Tranh tùng hạc diên niên dát vàng 24k - 40x65cm
Tranh tùng hạc diên niên dát vàng 24k – 40x65cm

Hộp đựng trà Pewter tùng hạc diên niên

Hộp đựng trà chất liệu Pewter (chất liệu hợp kim chứa 95% thiếc)  với hình ảnh Tùng hạc diên niên được mạ vàng điểm xuyết tạo nên điểm nhấn ấn tượng và sự sang trọng của sản phẩm. Với hình ảnh chim hạc quần tụ dưới bóng cây tùng xung quanh thân bình và nắp hộp tạo nên ý nghĩa cho một tác phẩm nghệ thuật. Hộp đựng trà với họa tiết tùng hạc diên niên biểu trưng cho sức khỏe, trường thọ và sự thanh cao .Hộp trà được thiết kế đặc biệt với nắp đẩy khí, giúp cho hộp trà kín khí, bảo quản trà giữ nguyên hương vị được lâu hơn. Sản phẩm được làm từ pewter cao cấp, không chì, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 Đây sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng Sếp, đối tác, khách hàng dịp Năm mới, Tân gia, sinh nhật, về hưu… 

Chậu cây tùng dát vàng 

Cây tùng là cây thân gỗ, loại cây đa niên tuổi thọ rất cao, trồng được ở nhiều vùng đất khác nhau. Trong điều kiện quang hợp đầy đủ cây phát triển rất tốt, lá hình kim, lớn nhỏ hay dài ngắn khác nhau, lá mọc thưa xen kẽ.

Chậu tùng la dát vàng có hàm lượng vàng trên 95%.Từ quá trình đi sâu phân tích các tán thế dáng cây hợp phong thủy, Cây Tùng dát vàng  được các nghệ nhân của MT Gold Art thiết kế với dáng cây ngũ phúc. Những chi tiết lá cây tùng được thiết kế hoàn toàn từ chất liệu Vàng 24K. Mang ý nghĩa của quy luật vạn vật đất trời.

Sở hữu chậu tùng dát vàng là bạn sở hữu giá trị nghệ thuật thủ công, giá trị đẳng cấp mà vàng 24K mang lại. Đồng thời sở hữu cả một kho tàng ý nghĩa mà cây tùng đem lại. Chậu cây Tùng dát vàng  sẽ là món quà tặng thích hợp để tặng trong các dịp tân gia và các dịp biếu chúc thọ.

Cây tùng dát vàng 24k
Cây tùng dát vàng 24k

Tranh gỗ tùng hạc diên niên

Gỗ là chất liệu tự nhiên được sử dụng từ rất lâu để làm đồ trang trí. Nghệ thuật khắc gỗ ngày càng phát triển và có tính đa dạng cao. Trước đây, tranh gỗ được tạo hình hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Hiện nay đã được áp dụng máy móc kỹ thuật vào sản xuất.

Phương pháp thủ công là thực hiện bức tranh bằng tay, sử dụng những dụng cụ cơ bản. Phương pháp này yêu cầu người thợ có trình độ chuyên môn tốt, thời gian hoàn thành lâu và có tính nghệ thuật cao. Bức tranh làm theo phương pháp này thường có giá trị rất cao không phải ai cũng có điều kiện dùng.

Phương pháp đục CNC là lập trình và điều khiển các mũi khoan bằng máy. Những đường nét chi tiết, độ nông sâu đều được cài đặt sẵn. Chỉ cần cho ván gỗ dưới mũi khoan và để chúng tự làm việc. Phương pháp này cho ra sản phẩm nhanh và mang tính hàng loạt. Giá thành của những bức tranh này cũng rẻ đi đáng kể và phù hợp với nhiều người chơi hơn.

Sự kết hợp hai hình ảnh của cây tùng và chim hạc thành một bức tranh đẹp và vô cùng ý nghĩa. Bức tranh tùng hạc diên niên bằng gỗ tuy được sáng tác thêm thắt chi tiết khác nhau nhưng ý nghĩa của bức tranh vẫn không bị thay đổi. Xét về mặt tổng thể thì ý nghĩa bức tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên là biểu tượng cho khí tiết thanh cao, sự trường thọ, may mắn và sự gắn bó vĩnh cửu.

>> Xem thêm: 33 mẫu tranh rồng đem tới vinh hoa phú quý.

Tranh thêu tùng hạc diên niên

 Tranh thêu tùng hạc diên niên sử dụng Chỉ tơ kết hợp với chỉ DMC của Pháp thêu trên vải lụa. Trong từng nét chỉ thêu, nghệ nhân làm nổi bật được sự mạnh mẽ của cây Tùng bằng kỹ thuật tinh xảo. Những chiếc lá tùng mỏng manh đan xen vươn cao trên nền núi non, mây trời hùng vĩ trên bức tùng hạc diên niên được tạo thành từ hàng ngàn mũi kim thêu dệt. 

Thêu chim hạc rất khó. Nghệ nhân thêu tranh phải làm sao khắc họa được sự quý phái của loài chim tiên, vừa biểu hiện được sự oai phong, lại không thể thiếu nét dịu dàng của loài chim thanh cao. Khi thêu, phải lựa chọn chỉ thêu có màu sáng bạc và dùng đến 50 màu chỉ để tô điểm cho những cánh chim trở nên sáng rực trên nền tranh, sống động trong khung cảnh núi non hùng vĩ.

 Thêu tranh Tùng Hạc là kể câu chuyện tâm tình của loài chim hạc với những cảnh vật quanh nó, giống như tâm trạng của một con người trước bình minh, trưa, chiều, tối hay trước xuân hạ thu đông.

Tranh đá quý tùng hạc diên niên

 Tranh đá quý tùng hạc diên niên với ngụ ý sung túc, phúc lộc ngàn năm, bức tranh đá quý hoạ tiết tùng hạc diên niên là món quà mừng thọ đầy ý nghĩa. 

 Tranh được chế tác từ 100% đá quý. Các màu sắc tương ứng với loại đá

 • Trắng: Canxit. Thạch anh, Topaz,
 • Đen: Tourmaline, Thiên Thạch . Thạch anh đen
 • Tím: Thạch anh tím .
 • Đỏ, hồng: Ruby, Garnet .
 • Vàng, vàng rơm: Thạch anh vàng, Opal vàng. Tourmaline
 • Xanh đậm, xanh xám, xanh đen: Saphire xanh đen (Sapphire Phan Thiết).
 • Xanh lá cây, xanh lông công: Opal xanh, đá Khổng Tước (đá lông công).
 • Xanh lơ, xanh nước, xanh bầu trời: Sapphire xanh lơ, Opal xanh lơ.

Bình hút tài lộc tùng hạc diên niên

 Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bình tài lộc được làm từ các chất liệu khác nhau như: bằng đồng, bằng gỗ, bằng thủy tinh, bằng gốm sứ… Trong đó chất liệu gốm sứ được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất bởi các ưu điểm vượt trội so với các dòng sản phẩm khác.

Trong phong thủy, bình hút tài lộc Tùng Hạc Diên Niên mang lại tiền tài cho chủ nhân nên đặt ở góc Đông Nam của căn nhà. Và nằm ở phía trên, bên trái (nhìn từ cửa vào) nếu bạn sống và làm việc trong 1 căn phòng nhỏ.

Danh sách những cửa hàng bán tranh, tượng tùng hạc diên niên uy tín trên toàn quốc

Khi đã chọn được mẫu tranh hay tượng tùng hạc diên niên ưng ý, một băn khoăn của khách hàng là tìm địa chỉ uy tín để mua. Chúng tôi xin gợi ý cho bạn một thương hiệu rất nổi tiếng trên thị trường – đó là MT Gold Art. Đây là thương hiệu quà tặng doanh nghiệp số 1 Việt Nam hiện nay. 

 Tất cả các sản phẩm quà tặng từ MT Gold Art đều được chế tác từ vàng 24k với các đường nét tinh tế, mới lạ và sinh động. Trải qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi sự kỳ công, mỗi sản phẩm quà tặng cao cấp của MT Gold Art vừa mang vẻ đẹp hiện đại, vừa rất truyền thống nhưng đều ẩn chứa những thông điệp sâu sắc về văn hoá và cuộc sống, rất nhẹ nhàng và đầy tính nhân văn. Một món quà tặng độc đáo như thế chắc chắn sẽ mang lại cảm giác trọn vẹn về lòng tự hào của người tặng lẫn sự trân trọng của người nhận, từ đó chạm vào tầng sâu nhất trong tâm hồn của cả hai bên.

MT Gold Art có hệ thống Showroom phủ khắp 2 thành phố lớn:

Tại Hà Nội

 • Số 36 ngõ 45 Trần Thái Tông Cầu Giấy Hà Nội
 •  215 Giáp Nhất, Nhân Chính, Q. Thanh Xuân Hà Nội
 • 499 lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0963.788.839 – Website: https://quatangvang247.com/

Tại Tp. HCM

 •  75 Huỳnh Văn Bánh, Phường 17, Quận Phú Nhuận, TPHCM.
 •  49 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 091.675.5858 – Website: https://mtgoldart.com/

Ngoài tranh tùng và tượng tùng hạc diên niên dát vàng, bạn còn có thể tìm thấy nhiều món quà tặng dát vàng 24K sang trọng đẳng cấp khác tại MT Gold Art . Đó có thể là các tượng linh vật dát vàng, mô hình thuyền buồm dát vàng, tranh dát vàng, chậu cây bonsai – chậu hoa dát vàng, đồ pha lê, pha lê sứ đúc vàng, các sản phẩm từ Pewter cao cấp… Tất cả các sản phẩm của MT Gold Art đều tuân thủ: 

 • Cam kết chất lượng hàng đầu: Các sản phẩm tại MT Gold Art là hàng chính hãng 100%, có chứng nhận vàng 24k.
 • Giao hàng nhanh chóng trong vòng 24h.
 • Hỗ trợ online 24/7: Bất cứ khi nào bạn cần, chỉ việc nhấc máy và gọi cho hotline 0963.788.839 để được tư vấn.
 • Mua hàng tiết kiệm: MT Gold Art luôn có chương trình giảm giá và khuyến mãi với ưu đãi cực lớn, đặc biệt với khách hàng mua số lượng nhiều.
 • Chế tác theo yêu cầu của mọi khách hàng.
 • Bảo hành 2 năm theo chính sách của MT Gold Art.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *