Điểm danh 27+ “siêu phẩm” Lý ngư vọng nguyệt, quà tặng phong thủy độc đáo

Đối với  người Việt , lý ngư vọng nguyệt là một bức tranh phong thủy quen thuộc và phổ biến. Từ ý nghĩa tốt đẹp của bức tranh mà nhiều nghệ nhân của nhiều làng nghề khác nhau tạo nên những tuyệt phẩm trên những chất liệu khác nhau. 

 Hôm nay, QUÀ TẶNG VÀNG 247 sẽ cùng bạn giải mã ý nghĩa phong thủy của tranh Lý ngư vọng nguyệt và những mẫu tranh được nhiều người lựa chọn nhất.

Tranh Lý ngư vọng nguyệt là gì?

 Tranh lý ngư vọng nguyệt hay còn được gọi là “cá chép trông trăng”. Là dòng tranh dân gian Việt Nam, được sáng tác vào khoảng thế kỷ 18 – 19 trên chất liệu giấy dó.Tranh lý ngư vọng nguyệt, cá chép trông trăng được các nghệ nhân dân gian của làng tranh truyền thống Hàng Trống sáng tạo. Tranh được vẽ trên giấy dó, màu bột tự nhiên. Sao bằng bản khắc gỗ. Ngày xưa, mỗi khi dịp xuân về mọi người đều mua về để trưng trong nhà. Sau đó được sử dụng rộng rãi và tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) có sao chép sử dụng lại.

  Bức tranh được thành 2 nội dung, gồm cá chép và mặt trăng. Tranh thường thể hiện một đôi cá chép đang bơi xung quanh vầng trăng tròn vành vạnh tỏa sáng phản chiếu trên mặt hồ, dưới đáy ao. Hình ảnh cá chép ngắm trăng không chỉ mang tính chất nghệ thuật đơn thuần mà còn đại diện cho những điều an lành tốt đẹp.

Ý nghĩa tranh Lý ngư vọng nguyệt

Hình ảnh cá chép trong bức tranh Lý ngư vọng nguyệt

Trong quan niệm của dân gian, cá chép là loài vật cao quý. Chúng ta có thể gặp hình ảnh cá chép trong sự tích Táo Quân, hay cá chép hóa rồng. Cá chép là biểu trưng cho ý thức và nghị lực vươn lên, vượt mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống. đó là biểu trưng cho chí tiến thủ của bậc bá vương, anh hùng, cũng chính là ước nguyện của vô số các bậc hiền tài xưa nay khi nhắc chuyện thi hương thi trạng, hay chính là ước nguyện ngàn đời của những người lăn xả chốn quan trường. Ước nguyện ấy không gì khác chính là mong cho đại sự như ý, vượt được vũ môn để hóa rồng oai phong, phi thường.

Câu chuyện đầu tiên của tranh  lý ngư vọng nguyệt – cá chép trông trăng là tại sao con cá lại không lao lên đớp trăng trên mặt nước mà tìm bóng trăng đáy nước? Người ta thường lý giải từ góc nhìn cuộc sống. Cá chép là loài kiếm ăn ở tầng đáy, do đó vào những đêm trăng sáng, bóng trăng in hình dưới đáy nước nên cá chép tưởng đó là thức ăn nên lặn xuống tìm. Cá chép hướng về bóng trăng soi dưới đáy nước – biểu tượng ảo ảnh của một giá trị đích thực. Phải chăng hàm nghĩa của bức tranh muốn nhắn gửi chúng ta “Hãy tìm về những giá trị thực của đời người”?

Hình ảnh ánh trăng nơi đáy nước

 Hình ảnh mặt trăng trong bức tranh được mô tả ở trạng thái đẹp nhất của nó. Trên thực tế, không có bóng trăng soi đáy nước, mà chỉ có bóng trăng soi mặt nước. Bóng trăng soi đáy nước trong tranh này là một hình tượng quy ước. Hình tượng bóng trăng đáy nước là biểu tượng cho ảo ảnh của một giá trị đích thực. Ánh trăng tròn trịa tượng trưng cho sự hoàn hảo.

Ánh trăng dưới đáy nước tượng trưng cho sự hoàn hảo, viên mãn mà con người hướng tới và nỗ lực để dành lấy. Dù vẫn biết “nhân vô thập toàn” – đời người không ai có thể hoàn hảo. Giống như cá chép nhìn thấy bóng trăng mà không thể đớp được ánh trăng. Nhưng bức tranh cá chép ngắm ánh trăng nơi đáy nước vẫn tạo động lực cho con người trên hành trình hoàn thiện bản thân.

>> Xem thêm: 11 Mẫu tranh chữ ý nghĩa và đẹp nhất.

Ý nghĩa tổng thể của bức tranh Lý ngư vọng nguyệt – cá chép trông trăng

Có thể nói đây là một trong những bức tranh đẹp nhất của nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam. Vẻ đẹp toát lên ngay từ hình tượng độc đáo. Với một bố cục rất ấn tượng nhưng hài hòa và cân đối. Những biểu tượng của bức tranh đã làm nên sự vi diệu, sâu lắng và sự minh triết cho bức tranh.

Tranh cá chép trông trăng chính là biểu trưng cho tài lộc, may mắn, và hạnh phúc viên mãn, tròn đầy. Bức tranh mang nguồn thủy khí dồi dào, mang đến tài lộc vô biên cho gia chủ và những người trong gia đình. Bức tranh phong thủy này đặc biệt thích hợp cho những người làm kinh doanh để cầu may mắn và tài lộc. 

Với người có công việc căng thẳng, thường xuyên phải đối diện với sự đấu đá trong xã hội thì bức tranh lại giúp lấy lại sự thanh thản trong tâm hồn. Giống như chú cá chép kia, chỉ cần ngắm trăng đáy nước, thanh tao tự mình. Những người nóng tính thì việc treo tranh hết sức có lợi, có thể giúp thư thái đầu óc, hạ hỏa được lửa giận và sẽ bình tĩnh hơn.

Tổng hợp bộ tranh cá chép hoa sen cưc đẹp.

Cách treo tranh cá chép trông trăng hợp phong thủy 

Tranh cá chép trông trăng hợp với tuổi nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, tranh cá chép trông trăng có Thủy khí rất mạnh. Vì vậy, những người có bản mệnh thuộc Thủy (Thủy hợp Thủy) hoặc Mộc (Thủy sinh Mộc) rất hợp với dòng tranh này. Tranh cá chép trông trăng treo trong nhà giúp gia chủ mệnh Thủy và mệnh Mộc nhận được nhiều phước lành, may mắn, sự nghiệp thành công.

Nhiều người cho rằng, tuổi Tỵ và Ngọ rất hợp với tranh cá chép. Tuy nhiên, mỗi tuổi Tỵ hoặc Ngọ đều có bản mệnh khác nhau. Gia chủ nên căn cứ vào bản mệnh của mình để lựa chọn tranh phong thủy nói chung và tranh cá chép nói riêng sao cho phù hợp.

Vị trí thích hợp để treo tranh Lý ngư vọng nguyệt 

Vị trí tốt nhất để treo tranh là phòng khách, phòng làm việc theo hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ thu hút tài vận, may mắn nhanh nhất.  Đặc biệt, nên treo tranh theo hướng hai con cá ( 1 con cá đực, 1 con cá cái) hướng vào nhau thể hiện sự sung túc, hòa hợp.

Bạn cũng có thể treo tranh cá chép ngắm trăng trong phòng ăn. Bức tranh tượng trưng cho nguồn lương thực dồi dào, cuộc sống no đủ. Đồng thời, tranh cá chép trông trăng treo ở phòng ăn còn mang lại cảm giác ăn uống ngon miệng, gia đình sum vầy tụ họp, tăng tính kết nối giữa các thành viên.

Tranh cũng rất hợp để treo ở phòng làm việc, ngụ ý việc làm ăn thuận lợi, sự nghiệp thành công, phát tài phát lộc. Ngoài ra, chủ nhân cũng có thể treo tranh cá chép trông trăng ở phòng kinh doanh hoặc cửa hàng để cầu may mắn, tài lộc.

Đây là mẫu tranh đại diện cho Thủy khí dồi dào liên tục, vạn sự viên mãn. Vì vậy, nên tránh treo tranh ở phòng bếp hay bên cạnh những đồ vật thuộc hành Hỏa. Bởi, Thuỷ khắc hoả – Tính thuỷ của tranh sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của đồ phong thuỷ mang hành hoả. Chính vì sự tương khắc này, người ta thường treo tranh lý ngư vọng nguyệt rất xa các đồ vật mang hành hoả như đèn dầu phong thuỷ.


 

Các loại tranh Lý ngư vọng nguyệt phổ biến

Tranh cá chép trông trăng dát vàng

Tranh cá chép trông trăng có thể nói là duy nhất được chuyển thể từ tranh dân gian thành tranh dát vàng phong thủy. Tranh cá chép ngắm trăng Lý ngư vọng nguyệt vốn là tranh dân gian Hàng Trống. Nó được in trên giấy bản và khá thịnh hành vào đầu thế kỷ trước. Việc làm mới lại bức tranh nổi tiếng này, đưa thêm ý nghĩa phong thủy vào nội dung bức tranh và chuyển từ tranh giấy bản sang tranh dát vàng có thể coi là 1 sáng tạo độc đáo.

 Bức tranh lý ngư vọng nguyệt mạ vàng 24k được làm thủ công qua đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề tạo từng đường nét uốn lượn tỉ mỉ những miếng vàng 24k nguyên chất để tạo ra một sản phẩm nhìn chân thật và sống động không bị cứng nhắc khô khan. Vì vậy bức tranh được các tín đồ phong thủy săn lùng.

Tranh đồng lý ngư vọng nguyệt mạ vàng 24k là bức tranh rất đẹp và đầy ý nghĩa. Chắc chắn người nhận được món quà này sẽ rất ưng ý, nó sẽ giúp tình cảm của bạn với người tặng thêm gần gũi thân thiết hơn.

Nếu bạn đang đi tìm kiếm một bức tranh để làm quà tặng sếp hay đối tác dịp tân gia hay dịp tết đến xuân về …

> Xem thêm

45 món quà tặng sếp đẳng cấp nhất

55 món quà tân gia thay lời chúc tài lộc

 

Tranh cá vàng ngắm trăng dát vàng

Cá vàng là thành viên tương đối nhỏ của họ Cá chép, họ cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Ngoài cá vàng, trong họ Cá chép còn có các thành viên nổi tiếng khác như cá tuế, cá lưới, cá chép, cá trắm đen, cá trắm cỏ và cá chép Koi v.v. Quá trình chọn giống qua nhiều thế kỷ đã tạo ra nhiều kiểu màu sắc khác nhau, một số khác xa với màu vàng của cá vàng nguyên gốc. Cá cũng có những hình dáng khác nhau và kiểu vây, đuôi, mắt khác nhau. 

Cá vàng thường  được nuôi làm cảnh do đó nó thường được xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật.

Cá vàng trong phong thủy là biểu tượng của tiền bạc dồi dào, may mắn. Trăng tròn mang ý nghĩa tròn đầy, viên mãn. Bức tranh cá vàng trông trăng còn thể hiện sự hòa hợp của tình cảm vợ chồng. Bức tranh thích hợp làm quà tặng cao cấp trong các dịp đặc biệt như tân gia, cưới hỏi, quà tặng khách hàng, quà sinh nhật….

 

>> Xem thêm:

45 Quà tặng kỷ niệm ngày cưới ý nghĩa

65 món quà cưới sang trọng, ý nghĩa

 

Tranh cá chép hóa rồng dát vàng

Bạn đang tìm hiểu về tranh cá chép hóa rồng để trang trí nhà cửa hoặc làm tranh phong thủy hay để tặng bạn bè người thân, sếp, đối tác..Tranh cá chép hóa rồng  rất phù hợp để bạn tô điểm cho ngôi nhà , còn về ý nghĩa phong thủy nó mang lại rất nhiều điều tốt đẹp đến cho gia chủ. Vì vậy nó trở thành món quà ý nghĩa để bạn dành tặng cho những người quan trọng trong những dịp đặc biệt. Bức tranh sẽ thay bạn gửi gắm lời chúc tụng, cầu mong may mắn và cát vượng đến người nhận.

Cá chép vượt vũ môn hóa rồng”xây dựng hình tượng loài cá chép mang trong mình tính linh khác biệt. Cá chép có khả năng vượt qua 3 tầng sóng giữ để chuyển hóa thành loài rồng thoát tục và có khả năng hô mưa, gọi gió.

Do đó, dân gian xem cá chép là biểu trưng cho sự thành công, trót lọt và may mắn. Những người làm ăn kinh doanh hoặc đang trên con đường thăng quan, tiến chức rất thích sở hữu biểu trưng cá chép hóa rồng. Họ xem đây là vật linh thiêng, có khả năng xua đuổi vận rủi và đem đến nhiều may mắn, cát vượng cho mình.

Tranh cá chép vượt vũ môn dát vàng

Hình tượng cá chép vượt vũ môn rất được văn hóa Á Đông tôn sùng. Người Châu Á xem cá chép là biểu tượng của sự may mắn, cát vượng trong cuộc sống và sự nghiệp.

Bức tranh được gia công chế tác,tạo nét  dát vàng tất cả đều được làm thủ công bằng tay. Tác phẩm  đều qua khâu kiểm tra kỹ lưỡng để đạt đến độ tinh xảo cao nhất, với những đường nét lưu loát, có giá trị thực sự cao của những nghệ nhân, những người thợ tài hoa đã tạo ra bức tranh xuất chúng kiến mọi ánh mắt phải chú ý ngay từ lần nhìn đầu tiên.

Bức tranh được dát vàng 24k làm tăng lên vẻ độc đáo sang trọng nên nó làm món quà tặng vô cùng thích hợp vào dịp tết hoặc thi cử …

>> Xem thêm: 99 món quà tết sang trọng, ý nghĩa

Tượng cá chép vượt vũ môn dát vàng

Tượng cá chép vượt Vũ Môn vượt vũ môn gắn liền với biểu tượng của sự thịnh vượng, sung túc và an lành. Đặc biệt, người ta tin rằng trưng bày tượng hoặc tranh cá chép hoá rồng trong gia đình sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình đạt được kết quả cao trong việc học hành, thi cử, thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp cũng như đạt được may mắn, tài lộc trong việc kinh doanh.

Tượng cá chép vượt vũ môn dát vàng thuộc thương hiệu MT Gold Art. Biểu tượng cá chép sử dụng chất liệu vàng lá 24k cao cấp, mạ tinh xảo. Bức tượng  tạo nên một tác phẩm nghệ thuật giàu tính thẩm mĩ.

Tranh Đông Hồ cá chép trông trăng

Tranh Đông Hồ khá gần gũi với đại đa số dân chúng Việt Nam, nhắc đến hầu như ai cũng đều biết cả. Tranh Đông Hồ gần gũi còn vì hình ảnh của nó đã đi vào thơ, văn trong chương trình giáo dục phổ thông.

Tranh Đông Hồ cá chép trông trăng được gửi gắm mong muốn thành công của người xưa cũng như hình ảnh ánh trăng tròn in dưới đáy nước mang ý nghĩa cầu mong sự thanh bình.

Ngày xưa tranh đông hồ cá chép trông trăng được rất nhiều người chọn để trang trí nhà cửa . Ngày nay do công nghệ phát triển, tranh dân gian làng hồ được ít người lựa chọn.

Tranh thêu cá chép trông trăng

Tranh thêu cá chép trông trăng được các nghệ nhân truyền thống thực hiện nên cực kì sắc sảo và tỉ mỉ. Bức tranh được thêu trên chất liệu nền lụa hoặc vải cao cấp. Độ bền và tuổi thọ của tranh có thể lên tới hơn 50 năm.

Về giá thành: sự khác biệt về chất liệu và kĩ thuật khiến cho giá thành tranh thêu cá chép trông trăng cao hơn so với các dòng tranh khác. 

Không chỉ là một họa phẩm có thể dùng trang trí cho nội thất nhà cửa, những bức tranh thêu tay  còn có thể dùng làm quà tặng cho người thân và đối tác làm ăn quan trọng.

Tranh cá chép trông trăng bằng gỗ

Tranh gỗ cá chép trông trăng thường kèm theo bộ chữ thư pháp phong thủy như tài  –  lộc, phúc  – đức, tâm  –  đức… đó điều mang hàm ý may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng.

Tranh gỗ cá chép trông trăng còn là lời nhắc nhở nhẹ nhàng — tế nhị của cha ông tới con cháu. Hình ảnh đẹp của ánh trăng chỉ là hư ảo. Con người ta chớ nên bị cái hư ảo, phù phiếm cuốn đi những giá trị thực của cuộc sống.

Phù điêu cá chép trông trăng

Tranh phù điêu là một loại hình quan trọng của điêu khắc, nó được thể hiện và có sự gắn kết khăng khít với mặt phẳng. Mặt phẳng vừa đóng vai trò là nền tảng cơ bản, vừa là phông nền của hình khối. Tùy vào chất liệu tạo mà tranh phù điêu tương ứng có những đặc điểm riêng. Nhưng nhìn chung tranh phù điêu có nhiều ưu điểm: 

 • Có tính năng chống thấm, cách nhiệt, ít chịu tác động của môi trường tự nhiên, được ứng dụng rộng rãi trong trang trí nội và ngoại thất công trình.
 • Độ bền cao, giữ nguyên tính thẩm mỹ sau nhiều năm sử dụng.
 • Dễ dàng tạo hình, bằng tay lẫn bằng khuôn mẫu, bề mặt mịn, nhẹ dễ dàng thi công và lắp đặt
 • Giá thành hợp lý

Nhiều người đã sử dụng mẫu tranh phù điêu cá chép trông trăng đẹp này để thay những bức tranh tường vốn đã khá quen thuộc, nhất là trong các công trình như nhà hàng, quán karaoke,…  Hay với những không gian rộng như nhà thờ, đền thờ, hội trường thì bức phù điêu này cũng là một tác phẩm nghệ thuật chuyên dụng không thể thiếu.

Tranh sứ cá chép trông trăng

Bộ tranh sứ cá chép trông trăng được tạo nên bởi đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của người nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Tranh được được đắp nổi sắc nét, chân thực đến từng chi tiết nhỏ nhất làm nên vẻ đẹp sống động, chiều sâu cho bức tranh. Người nhìn như bị cuốn theo chuyển động của chú cá. Màu men đen trắng làm nên nét cổ xưa, trang nhã tạo vẻ huyền bí cho cả bức tranh.

Bức tranh cá chép trông trăng này được sử dụng để trang trí trong nhà với công dụng hướng con người tới sự cố gắng, nỗ lực để có được sự viên mãn, hoàn hảo như ánh trăng. Ngoài ra, ngắm nhìn tranh còn giúp cho người nhìn được thanh thản trong tâm hồn, giúp giảm bớt căng thẳng trong công việc.

Danh sách những cửa hàng bán tranh lý ngư vọng nguyệt đẹp

Những Showroom bán tranh lý ngư vọng nguyệt dát vàng uy tín chất lượng

Tại Hà Nội

 • Số 36 Ngõ 45 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 499B Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội
 •  215 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội

Tại TP HCM

 • 75 Huỳnh Văn Bánh, P17, Quận Phú Nhuận
 • 49 Nguyễn Văn Thương, P25, Quận Bình Thạnh

 Trên đây là hệ thống Showroom của thương hiệu MT Gold Art  – Thương hiệu quà tặng vàng cao cấp cho doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với định hướng phân phối và chế tác các sản phẩm quà tặng độc đáo, quà tặng ý nghĩa mang tính nghệ thuật. Ngoài tranh Lý ngư vọng nguyệt dát vàng, bạn còn có thể tìm thấy nhiều món quà tặng dát vàng 24K sang trọng đẳng cấp khác. Chẳng hạn các tượng linh vật dát vàng, mô hình thuyền buồm dát vàng, tranh dát vàng, chậu cây bonsai – chậu hoa dát vàng, đồ pha lê, pha lê sứ đúc vàng, các sản phẩm từ Pewter mạ vàng cao cấp…

 Mua hàng tại các hệ thống Showroom của MT Gold Art bạn sẽ được nhận nhiều ưu đãi, như:

 • Miễn phí khắc logo, lời chúc
 • Miễn phí hộp đựng sang trọng, kèm thẻ chứng nhận vàng 24k
 • Miễn phí giao hàng trên toàn quốc
 • Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 24 tháng
 • Chính sách giá cực tốt cho doanh nghiệp
 • Ship COD nhận hàng kiểm tra mới thanh toán

Thông tin liên hệ

QUÀ TẶNG VÀNG – MT Gold Art

Hotline: 091.675.5858 – 0963.788.839

Địa chỉ: 36/45 Trần Thái Tông, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

FacebookChuyên quà tặng cao cấp

Website: https://quatangvang247.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *