Tranh chữ tâm thư pháp độc đáo – món quà tặng phong thủy đẹp, ý nghĩa

 Chữ “Tâm” là chữ mà được nhiều người lựa chọn nhất khi tìm mua những bức tranh thư pháp. Chỉ gói gọn trong một chữ nhưng chữ tâm thư pháp lại mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Ý nghĩa ấy là gì? Tranh thư pháp chữ tâm hiện nay được thể hiện bằng những chất liệu đặc biệt nào? Hãy cùng QUÀ TẶNG VÀNG 247 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

> Xem thêm

Tổng hợp những mẫu tranh chữ đức đẹp nhất

Gợi ý 35 mẫu tranh chữa phúc ấn tượng nhất

“Tâm” là gì?

 Khi nhắc đến chữ “Tâm”, có thể trong đầu bạn đang nghĩ về:

 1. “Tâm” với nghĩa trái tim.
 2. “Tâm”: một đường kinh mạch trong 5 bộ kinh mạch của khoa châm cứu bao gồm: tâm, cang, tì, phế, thận.
 3. “Tâm” với nghĩa tư tưởng, suy nghĩ: Tâm thức, tâm thần…
 4. Khái niệm “Tâm” trong Nho giáo,Phật học,..
 5. Tâm với nghĩa “ở giữa”: Tâm hình tròn,trọng tâm…
 6. Tâm (album) –  một album của Mỹ Tâm.

Trong khuôn khổ bài viết ngắn này, quatangvang247 xin phép bàn đến ý nghĩa của chữ Tâm trong Nho học, trong Phật học, trong đời thường. Những ý nghĩa sâu sắc có thể bạn không để ý đến hoặc chưa biết.

Ý nghĩa sâu sắc của chữ “tâm” có thể bạn chưa biết

Chữ “Tâm” trong Nho giáo

Các nhà nho xưa quan niệm: “Tổng bao vạn lự vị chi tâm” -> Bao quát mọi suy nghĩ là cái tâm. 

Hay: Thiên địa dĩ bản vi tâm dã -> Trời đất lấy gốc là tâm.

“Tâm” là một khái niệm trừu tượng, không định hình định lượng. Nhưng nó lại luôn hiện hữu bên trong con người. Tuy ta vẫn thường nói người này có tâm, người kia vô tâm hoặc mất nhân tâm. Nhưng thực ra người vô tâm hoặc mất nhân tâm cũng vẫn có tâm, nhưng đấy là một cái “tâm xấu”.

 

Người vô tâm có thể là loại người ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, không nghĩ đến người khác. Người mất nhân tâm rõ ràng là hạng người xấu, là người có những hành động hoặc lời nói làm hại người khác. 

Tâm phải lành, phải tốt, phải trong sáng mới sản sinh ra được những lời nói hay, những việc làm tốt. Người có tài mà không có tâm sáng thì không được đời dùng là vì vậy.

Chữ “Tâm” trong Phật học

 “Tâm”  là một thuật ngữ quan trọng của đạo Phật. Khi tâm đã được giải phóng khỏi các ham muốn nhục dục, sân hận, si mê, lo lắng bất an và nghi ngờ (ngũ uẩn) thì tâm trở nên trong sáng, dễ uốn nắn, như hồ nước trong lặng. 

Qua các kinh điển Phật học, người ta có thể phân biệt sáu loại tâm:

 1. Nhục đoàn tâm: trái tim thịt, sinh học.
 2. Tinh yếu tâm: chỗ kín mật, chỉ cái tinh hoa cốt tuỷ. – Phật pháp lấy tâm làm gốc, lấy thân và khẩu làm ngọn.
 3. Kiên thực tâm: là cái tâm không hư vọng, cũng gọi là chân tâm. Chỉ cái tuyệt đối, cái mầm mống giác ngộ vốn sẵn có trong mỗi chúng ta.
 4. Liễu biệt tâm: gồm sáu loại nhận thức đầu trong tám thức , tức là tri thức giác quan và ý thức. Căn cứ phát sinh của nó là giác quan, thần kinh hệ và não bộ.
 5. Tư lượng tâm: Nó được xem là tâm trạng của một lĩnh vực mà người ta không thể điều khiển một cách có chủ ý, thường phát sinh những mâu thuẫn của những quyết định tâm thức và không ngừng chấp dính vào bản ngã.
 6. Tập khởi tâm: Là căn nguyên của mọi hoạt động nhận thức, tâm lý. Là nơi lưu giữ những hạt giống sinh ra muôn sự muôn vật, hữu hình hay vô hình. Tâm lý học phương Tây thường gọi thức này là vô thức hay tiềm thức.

Nếu trên đời này mọi người đều có Tâm lành, Tâm thiện, Tâm Bồ Tát thì xã hội sẽ bớt đi hoặc không còn những hành vi phạm pháp, bạo lực, bất nhân nữa!

Tranh chữ tâm hoa sen dát vàng 24k
Tranh chữ tâm hoa sen dát vàng 24k

Chữ “Tâm” trong đời thường

 Trong đời thường chữ Tâm được hiểu nôm na là tấm lòng. Chúng ta thường nói làm việc gì cũng phải có cái tâm, chính là việc nhắc nhở nhau sử dụng tấm lòng tốt đẹp của mình đối xử tử tế với người khác. 

Trong một bài hát rất nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có câu “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”.

Nói đến chữ Tâm trong cuộc sống là nói đến đạo đức, biết làm theo lẽ phải. 

Tâm lệch lạc thì cuộc sống điên đảo đảo điên, 

Tâm gian dối thì cuộc sống bất an, 

Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù,

Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui, 

Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá.

>> Xem thêm: 7 bức tranh cá chép trông trăng đẹp nhất hiện nay.

 Thông minh, tài năng chỉ có thể cho bạn một tiền đề của sự nghiệp nhưng muốn thành công thì đòi hỏi bạn phải có đạo đức. Thông thường, người có tấm lòng thiện lương và cái “Tâm” trong sáng, thuần khiết thì cho dù có khiếm khuyết một chút về tài năng nhưng một cái tâm ấy có thể cảm động đến trời xanh và họ sẽ có một tương lai, tiền đồ tốt đẹp. 

 Ngược lại, nếu ỷ mình có tài mà không lo tu tâm dưỡng tính thì cũng không thể vận dụng và phát huy được tài năng ấy. Kết quả cuối cùng là thất bại, đây là một quy luật tất yếu của nhân quả. Lúc đó không thể oán trách ai mà hãy tự trách mình.

Chữ tâm trong thư pháp

 Ngày xưa, người viết thư pháp thường là những bậc danh sĩ, những ông đồ già, những vị tu hành…Ngoài cái tài viết chữ đẹp, họ còn là người có hiểu biết uyên thâm, có đức độ cao siêu. Nhờ đó  mới viết ra được những câu cú thâm sâu, hàm súc. Khi thấu được tâm khảm của người xin chữ thì mới có thể viết những câu phù hợp với họ và hiểu được những gì mình viết ra. 

 Phần nhiều các nhà thư pháp hiện nay vẫn sử dụng một số tư tưởng của cổ nhân để diễn đạt ý tưởng mình. Tất cả đều bởi cái TÂM của các cây đại bút thuở xưa. Họ bền bỉ viết những lời tôn vinh đấng hiền tài để giúp đời sửa đức. Chữ Tâm luôn cần được tồn tại trong thư pháp, tách rời chữ Tâm không còn là thư pháp nữa.

Tranh chữ tâm dát vàng 24k
Tranh chữ tâm dát vàng 24k

 Thư pháp chữ tâm có thể viết bằng tiếng Hán hoặc chữ quốc ngữ trên nhiều chất liệu khác nhau, cách điệu và tạo hình sáng tạo tùy ý muốn của chủ nhân hoặc ý tưởng của tác giả. Cùng với bức họa thư pháp chữ tâm thường có những câu thơ, câu đối minh họa như:

Mở rộng tâm ra lòng thanh thản

An vui tự tại đời thong dong

Hay:

Đức trọng, nhân trường thọ.

Tâm khoan phúc tự lai.

Tổng hợp những bức tranh chữ thư pháp đẹp nhất

10 mẫu tranh chữ tâm đẹp, độc đáo nhất

Tranh chữ tâm thư pháp dát vàng

 Tranh chữ Tâm thư pháp dát vàng toát lên những giá trị tinh thần vốn có trong chữ Tâm, cùng giá trị nghệ thuật và vẻ đẹp thanh cao của bông hoa sen.  Nhưng hơn cả, tranh chữ Tâm dát vàng có được những giá trị khác, hơn hẳn các loại tranh chữ Tâm thông thường là những bức tranh này vô cùng sang trọng, thể hiện sự đẳng cấp, cao quý do được chế tác từ vàng 24K ( vàng 99.99%)

Thiện căn ở tại lòng ta

Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài.

 Những câu Kiều trên bức thư họa dát vàng không chỉ giúp bạn có cảm giác an bình, lương tâm trở nên tĩnh tại mà nó còn hướng cho suy nghĩ và hành động của bạn trở nên đúng đắn hơn.

 Khi bạn mua tranh chữ tâm thư pháp dát vàng tại quatangvang247 bạn sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi sau: 

 • Miễn phí khắc logo, lời chúc
 • Miễn phí giao hàng trên toàn quốc
 • Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 24 tháng
 • Chính sách chiết khấu cao cho doanh nghiệp đặt số lượng nhiều
 • Ship COD nhận hàng kiểm tra mới thanh toán

Tranh sen chữ tâm dát vàng món quà sang trọng, ý nghĩa tặng sếp, khách hàng, đối tác

Tranh chữ tâm dát vàng 24k

> Xem thêm

45 món quà tặng sếp sang trọng, đẳng cấp

35 món quà tặng khách hàng, đối tác sang trọng

Tranh gạo thư pháp chữ tâm

Mỗi bức tranh gạo thư pháp chữ tâm được hoàn chỉnh, phải trải qua nhiều thời gian thực hiện, với những công đoạn như sau :

Chọn Gạo: Gạo đem đi rang phải chọn những hạt gạo thon đều, săn chắc để tránh gạo gãy,nổ trong khi rang.

–  Rang gạo: Tùy theo mỗi sắc độ màu mà điều chỉnh thời gian và nhiệt độ rang gạo để cho ra sắc độ phù hợp. Đây là công đoạn cực nhất đòi hỏi phải kiên nhẫn, bởi vì thời gian rang gạo cho một sắc độ màu ít nhất là một đến hai tiếng. 

Phác thảo: Người nghệ nhân vẽ phác thảo chữ tâm cùng các hình ảnh, câu thơ minh họa lên nền khung gỗ MDF. Chữ tâm càng sắc nét, càng điêu luyện, tinh tế thì tác phẩm tranh gạo chuyển thể cũng nhờ đó mà đạt được hiệu quả cao hơn.

Sắp gạo: Đây là công đoạn khó nhất, tỉ mỉ nhất thử thách lòng kiên trì của các nghệ nhân. Hơn nữa đòi hỏi sự cảm nhận màu sắc tinh tế của người nghệ nhân, để tạo sự hòa hợp giữa các màu của bức tranh thư pháp.

Phun keo: Khi sắp xếp xong hình ảnh đã phác thảo thì phun keo một lần nữa để đảm bảo cho từng hạt gạo được dính chắc.

Phơi tranh: Đem phơi tranh dưới nắng khoảng hai đến ba ngày để gạo khô và dính chặt vào gỗ.

Cuối cùng: phun lên bề mặt tranh một số chất làm cứng và bóng bề mặt để tăng giá trị thẩm mỹ cho tác phẩm cũng như độ bền cho tranh.

 Tranh gạo chữ tâm thư pháp không chỉ là tranh nghệ thuật mà còn là hồn cốt dân tộc.

Tranh chữ tâm điêu khắc gỗ

 Chữ tâm rất có giá trị trong mỗi con người. Làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng nên đặt chữ tâm lên hàng đầu. Người có tài mà không để tâm trong công việc thì cũng sẽ nhanh chóng thất bại. Tâm thanh thịnh thì đức tính con người cũng sẽ ôn hoà nhu thuận hơn. 

 Chữ tâm được cha ông ta dạy từ khi còn bé. Ngày nay, người ta có thể đem chữ tâm lên các tác phẩm điêu khắc gỗ để lưu giữ lại, để nhắc nhở mọi người nên giữ gìn cái thiện trong con người của mình.

 Tranh gỗ chữ tâm thư pháp có hàm nghĩa sâu xa, đậm chất triết lý sống dành cho mọi người. Treo tranh thư pháp chữ Tâm giúp chúng ta luôn ghi nhớ những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tranh gỗ chữ tâm thích hợp treo ở phòng thờ cúng, phòng khách hay nơi làm việc của chính mình.

Tranh thêu thư pháp chữ tâm

Tranh thêu thư pháp chữ TÂM giúp ta luôn tự nhủ và ý thức mình luôn giữ cho tâm sáng, ngay thẳng, bình yên. Có một bức tranh thêu chữ Tâm treo tại nơi làm việc hay phòng khách của bạn phần nào sẽ mang lại may mắn điềm lành. Vì khi tâm niệm cho mình giữ tâm thiện, tâm lành thì duyên may sẽ tự tìm đến mà không phải nhọc công tìm kiếm.

 

 

 Với thể loại tranh thư pháp chữ tâm này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo của mình mình bằng cách đặt thêu lên đấy những câu ca dao tục ngữ, những câu đối hay hoặc là những bài thơ do chính bạn sáng tác chẳng hạn. Chí ít chúng cũng giúp bạn tinh thần thư thái và vui vẻ, thoải mái hiệu quả lao động tốt hơn.

Tranh chữ tâm thư pháp bằng đồng

  Không chỉ dừng lại trong việc sao chép lại 2 kiểu chữ hán hay chữ quốc ngữ mà những nghệ nhân còn sáng tạo ra những mẫu mã vừa mang tính nghệ thuật,vừa đảm bảo tính chân thực và ý nghĩa của chữ Tâm với những mẫu chữ tâm hóa rồng (cách điệu chữ tâm mang hình dáng của rồng), chữ tâm thư pháp uốn lượn và bay bổng.

 Tranh đồng chữ tâm thư pháp được chế tác 100% thủ công từ công đoạn thúc nổi tạo khuôn hình cho tới công đoạn chạm chi tiết từng đường nét nhỏ nên chữ đồng có độ nổi, và chiều sâu làm cho người ngắm tranh như đang nhìn vào một kiệt tác thư pháp vậy, rất chân thực, mềm mại từng đường nét, uốn lượn như rồng bay phượng múa.

Tranh sơn dầu chữ tâm thư pháp

 Tranh sơn dầu chữ tâm thư pháp có  ưu điểm là màu sắc sống động, tinh tế, gần gũi với đời sống của con người. Tranh sơn dầu có thể phối màu sao cho phù hợp với mọi không gian nội thất. Bạn có thể đặt họa sĩ vẽ những hình ảnh minh họa ý nghĩa cùng những câu thơ bạn sưu tầm hoặc tự sáng tác. 

Tranh đá quý chữ tâm thư pháp

Treo các bức tranh thư pháp từ đá quý là một cách làm đẹp cho không gian sống của chúng ta. Những bức tranh này không chỉ là một giải pháp trang trí nội thất mà còn thể hiện được phong cách, chiều sâu hiểu biết và cá tính của chủ nhân. 

 Tranh đá quý chữ tâm thư pháp là một dòng tranh mang đậm tính chất phong thủy mang tài lộc, may mắn đến với gia chủ.

 

 

Tranh chữ tâm thư pháp trên chất liệu sứ

Sứ là chất liệu truyền thống có từ rất lâu đời, tồn tại từ đời này qua đời khác. Với ưu điểm nổi bật nhất là độ bền với thời gian. Dù có đem chôn vùi dưới lòng đất, hay phơi nắng mưa cũng không bị hỏng. Sứ sử dụng nguyên liệu là đất sét và pha với nhiều chất phụ gia tạo nên vẻ trắng sáng. Sứ dần dần được sử dụng nhiều vào những mục đích làm đồ trang trí. Bởi ngoài độ bền thì sứ còn có vẻ đẹp khá sang trọng và phù hợp với hầu hết các không gian, kiến trúc.

Tranh thư pháp chữ tâm trên sứ không đơn thuần là chỉ vẽ chữ không mà còn có cảnh sắc thiên nhiên làm cho bức tranh độc đáo nhiều cảm xúc.

Giá thành của tranh sứ chữ tâm thư pháp so với các chất liệu khác như sơn dầu, gỗ, đồng là khá rẻ.

Tranh mành tre thư pháp chữ tâm

 Thư pháp là một nghệ thuật viết chữ đòi hỏi yếu tố sáng tạo không ngừng trong việc đưa thư pháp vào những vật liệu khác nhau để làm nổi bật được nét đẹp và ý nghĩa nhân văn của con chữ.

 Trang thư pháp chữ tâm viết trên mành tre rất tiện dụng, đơn giản mộc mạc, gần gũi với người Việt. Đây là một sản phẩm mỹ nghệ nghệ thuật, thích hợp làm quà tặng. Khi cuộn lại rất nhỏ gọn, nhưng khi treo lên thì to lớn hoành tráng.

Tại sao nên chọn Tranh thư pháp chữ Tâm dát vàng

Chọn trang trí nhà

 Tranh chữ Tâm thư pháp dát vàng có thể dễ dàng trang trí ở nhiều nơi. Từ trang trí cho phòng khách, phòng làm việc, văn phòng cho đến nhà hàng, khách sạn. Bằng cách bày trí thông minh, lựa chọn các vị trí phù hợp, những bức tranh chữ Tâm dát vàng sẽ đem đến cho bạn không gian sống và làm việc đầy nghệ thuật và ấn tượng, sang trọng và trang nhã.

Chọn làm quà tặng

 Những bức tranh chữ Tâm thư pháp dát vàng cũng vô cùng thích hợp để bạn lựa chọn làm quà tặng gia đình, bạn bè, đối tác, thầy cô giáo hay những mối quan hệ ngoại giao trong bất kỳ sự kiện nào. Tranh phù hợp nhất để làm quà mừng thọ, quà tặng tân gia, quà khai trương, hay các ngày lễ tết,…

Top những bài thơ hay về chữ “Tâm”

 1. Dù đời sóng gió điêu linh

Chữ tâm cứu rỗi hành trình con đi.

 

 1. Tâm nhàn muôn sự thông ba cõi

Một tiếng cười khan ấm đất trời.

 

 1. Đời gian khó xin đừng oán hận

Làm bạn ân tình đức nhẫn tại tâm.

 

 1. Sống trong cõi mộng vô thường

Nguồn tâm tỏa sáng rạng thoát đường sanh.

 

 1. Nhẹ chuông ai điểm đời hư ảo

 Đánh thức vầng trăng sáng tự tâm.

 

 1. Thiện căn ở tại lòng ta

Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài.

 

 1. Tâm không hay hờn giận

 Chẳng oán trách thù ai

Lòng khoan dung rộng rãi

Ấy là cảnh bồng lai.

 

 1. Chữ Tâm độc tự thế mà hay

Thành bại nên hư bởi chữ này

Tuổi trẻ gắng rèn, già cố giữ

Cuộc đời gói gọn cả vào đây.

 

 1. Trăm năm tóc cũng đổi màu

 Chữ tâm sáng mãi giữa màu thời gian

 

 1. Sống không giận không hờn không oán trách

Sống mỉm cười với thử thách chông gai

Sống vươn lên cho kịp ánh ban mai

Sống chan hòa với những người chung sống

Sống là động mà không xao động

Sống là thương mà chẳng vấn vương

Sống hiên ngang danh lợi ta coi thường

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

 

 1. Hồng phúc ân tình lưu sáng mãi

Tâm thành nghĩa trọng vững bền lâu.

 

 1. Trần gian là cõi tạm

Có không chẳng bận lòng

Ghét thương đừng vương vấn

Tự tại chiếc thuyền tâm.

 

 1. Siêng năng quét rác vườn tâm

Cho cây tuệ giác nảy mầm tốt tươi

 

 1. Cam lồ giọt nước lá sen

Vẫy tay buông xả tâm hồn sáng trong

 

 1. Nhà tranh cửa gỗ đời thanh thoát

Không đúng không sai tự tại tâm

 

Trên đây là những mẫu tranh chữ tâm thư pháp đẹp và độc đáo nhất và những hiểu biết xung quanh ý nghĩa sâu sắc chữ Tâm. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn trang trí trong ngôi nhà thân yêu của mình hoặc làm quà dành tặng cho người thân, bạn bè, cấp trên thật ý nghĩa. 

Nơi bán tranh chữ tâm thư pháp đẹp nhất 

Địa chỉ bán tranh chữ tâm thư pháp dát vàng 

Tại Hà Nội

 • Số 36 Ngõ 45 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 499B Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội
 • 215 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội

Tại Tp. HCM

 • 75 Huỳnh Văn Bánh, P17, Quận Phú Nhuận
 • 49 Nguyễn Văn Thương, P.25, Quận Bình Thạnh

Vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn về tranh chữ Tâm thư pháp

QUÀ TẶNG VÀNG – MT Gold Art

Hotline: 091.675.5858 – 0963.788.839

Địa chỉ: 36/45 Trần Thái Tông, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

FacebookChuyên quà tặng cao cấp

Website: https://quatangvang247.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *